เกมตกปลาบนมือถือชนะเกมทางการเงินที่ปลอดภัย :Rio Tinto ปฏิเสธข้อกล่าวหาองค์กรพัฒนาเอกชนชาวดัตช์ที่หลีกเลี่ยงภาษี Oyu Tolgoi  • 2019-05-20
  • แหล่ง:เกมตกปลาบนมือถือ

JOHANNESBURG (รอยเตอร์) - Rio Tinto เมื่อวันพุธปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยองค์กรไม่แสวงหากำไรชาวดัตช์ว่าได้หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษี $ 700 ล้านเหรียญให้หน่วยงานมองโกเลียและแคนาดาที่เกี่ยวข้องกับโครงการทองแดง Oyu Tolgoi ยักษ์

FILE PHOTO - โลโก้ บริษัท ของ Rio Tinto ปรากฏบนหน้าจอทีวีในการประชุมสามัญประจำปีของ บริษัท ขุดในซิดนีย์ออสเตรเลีย 4 พฤษภาคม 2017 REUTERS / Jason Reed

Rio Tinto ลงทุนประมาณ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีที่ Oyu Tolgoi ในทะเลทราย Gobi ซึ่งดำเนินธุรกิจเหมืองแร่และกำลังสร้างส่วนต่อขยายใต้ดินที่จะเพิ่มการผลิตประมาณ 500,000 ตันต่อปีในทศวรรษหน้า

ศูนย์วิจัย บริษัท ข้ามชาติหรือที่เรียกว่า SOMO กล่าวหาในรายงานว่า Rio และ บริษัท ในเครือ Turquoise Hill ของแคนาดาใช้ บริษัท กล่องจดหมายที่เรียกว่าในเนเธอร์แลนด์และลักเซมเบิร์กเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี 470 ล้านดอลลาร์ในแคนาดาและ 230 ล้านดอลลาร์ในภาษีมองโกเลีย

ริโอปฏิเสธข้อกล่าวหาในแถลงการณ์ หุ้นของมันซื้อขายต่ำกว่า 0.5 เปอร์เซ็นต์ที่ 1500 GMT

“ รายงาน SOMO ที่มีข้อบกพร่องประกอบด้วยจำนวนข้อกล่าวหาที่ไม่มีเงื่อนไขและไม่ถูกต้องเกี่ยวกับภาษี” Rio Tinto กล่าว การเพิ่มโครงสร้างของ Oyu Tolgoi ได้มีการตกลงล่วงหน้ากับรัฐบาลแคนาดาและมองโกเลียและผลลัพธ์ทางภาษีสอดคล้องกับโครงสร้างในออสเตรเลียชิลีและสหรัฐอเมริกา

จากปี 2010 ถึงปี 2017 บริษัท ได้จ่ายภาษีและค่าสิทธิมากกว่า 1.8 พันล้านดอลลาร์ เมื่อถึงเวลาที่โครงการใต้ดินเริ่มผลิตในปี 2563 ผู้ถือหุ้นจะลงทุนประมาณ $ 12 พันล้านในขณะที่มีเพียงรัฐบาลมองโกเลียเท่านั้นที่ได้รับผลตอบแทน

ในจดหมายฉบับที่ 14 ถึง SOMO ลงวันที่ 17 มกราคมและตรวจสอบโดย Reuters เจฟฟ์เทอร์เรซฮิลล์ซีอีโอของ Turquoise Hill ได้ออกแถลงการณ์อย่างละเอียดของรายงาน SOMO และกล่าวว่าการปฏิบัติด้านภาษีของ บริษัท นั้นสอดคล้องกับกฎหมายท้องถิ่นและมาตรฐานสากล

“ การดำเนินงาน OT มีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจของมองโกเลียและการพัฒนาระยะยาว” เขากล่าว

นักวิเคราะห์กล่าวว่ามองโกเลียขึ้นอยู่กับนักลงทุนต่างชาติและต้องการผลิตทองแดงและแร่ธาตุอื่น ๆ หากเป็นไปตามเงื่อนไขของการขอความช่วยเหลือทางการเงินจาก IMF เมื่อปีที่แล้ว

ในขณะเดียวกันรัฐบาลมองโกเลียได้มองหาการเพิ่มรายได้จากความมั่งคั่งทรัพยากร

มันออกใบเรียกเก็บภาษีประมาณ 155 ล้านดอลลาร์ไปยัง Turquoise Hill ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการชำระเงินระหว่างปี 2556 ถึง 2558 ซึ่ง Turquoise Hill เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมากล่าวว่ากำลังประเมิน

ริโอทินโตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ย้ายไปเสริมสร้างความสัมพันธ์กับมองโกเลียจัดตั้งสำนักงานใหม่ในเมืองหลวงของมองโกเลียแยกออกจาก Tolgoi เพื่อมุ่งเน้นการสำรวจและความสัมพันธ์ในท้องถิ่น

เหมืองทองแดงและทองคำของ Oyu Tolgoi เป็นของรัฐบาลมองโกเลียร่วมกันโดยมีร้อยละ 34 และ Turquoise Hill Resources ร้อยละ 66 Turquoise Hill เป็นเจ้าของโดย Rio Tinto ร้อยละ 51

ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลมองโกเลียกับริโอทินโตนั้นยุ่งยากในอดีต พวกเขาเปรี้ยวในปี 2013 ในช่วงที่มีการโต้แย้งเรื่องค่าใช้จ่ายและภาษีที่เกี่ยวข้องกับการขยายตัวของ Oyu Tolgoi เรื่องนี้ได้รับการแก้ไขในปี 2558

แก้ไขโดย Mark Potter

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม