เกมตกปลาบนมือถือ :เชฟรอนมีแผนที่จะเจาะชายฝั่งตอนใต้ของออสเตรเลีย  • 2019-05-20
  • แหล่ง:เกมตกปลาบนมือถือ

รูปถ่าย: ป้ายสถานีเติมน้ำมันเชฟรอนมีให้เห็นในเมืองเดลมาร์รัฐแคลิฟอร์เนียในรูปถ่ายไฟล์วันที่ 25 เมษายน 2556 REUTERS / Mike Blake / ไฟล์รูปภาพ

เมลเบิร์น (รอยเตอร์) - บริษัท เชฟรอนคอร์ปน้ำมันรายใหญ่ของสหรัฐได้ยกเลิกแผนการสำรวจแหล่งน้ำลึกนอกชายฝั่งทางใต้ของออสเตรเลียซึ่งถือเป็นโอกาสที่จะได้สัญญาเนื่องจากราคาน้ำมันที่อ่อนแอกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อพิสูจน์ความถูกต้อง

การย้ายของเชฟรอนตามการตัดสินใจของ บริษัท พีแอลพี จำกัด (มหาชน) เมื่อปีที่แล้วเพื่อเดินออกจากน่านน้ำที่รู้จักกันในชื่อ Great Australian Bight ซึ่งที่ปรึกษาอุตสาหกรรม Wood Mackenzie คาดการณ์ว่าสามารถถือน้ำมันได้เทียบเท่า 1.9 พันล้านบาร์เรล

“ แม้ว่า Great Australian Bight เป็นหนึ่งในภูมิภาคไฮโดรคาร์บอนชายแดนที่คาดหวังที่สุดของออสเตรเลียในสภาพแวดล้อมที่มีราคาน้ำมันต่ำในปัจจุบัน แต่ก็ไม่สามารถแข่งขันเพื่อหาทุนในพอร์ตการลงทุนระดับโลกของเชฟรอนได้” เชฟรอนกล่าวในแถลงการณ์

การตัดสินใจเกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่เชฟรอนได้ซื้อพื้นที่สำรวจเพิ่มเติมนอกรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียโดยมีแผนที่จะมุ่งเน้นความพยายามโดยลงทุนไปแล้วหลายพันล้านดอลลาร์ในโครงการก๊าซธรรมชาติเหลวขนาดใหญ่สองแห่งที่นั่น

กลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซชั้นนำของออสเตรเลียกล่าวว่าการตัดสินใจของเชฟรอนสะท้อนให้เห็นถึงสภาวะที่ยากลำบากในตลาดน้ำมันซึ่งทำให้ บริษัท น้ำมันต้องลดการใช้จ่ายลง การสำรวจในประเทศทั้งบนบกและนอกชายฝั่งลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 30 ปี

“ ในขณะที่ บริษัท อื่น ๆ อีกหลายแห่งยังคงพัฒนาแผนการสำรวจต่อไปสำหรับผู้ที่อ่อนแอสภาพแวดล้อมระหว่างประเทศสำหรับอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซเป็นเรื่องที่ท้าทาย” Matthew Doman ผู้อำนวยการสมาคมการผลิตและสำรวจปิโตรเลียมออสเตรเลียกล่าวในแถลงการณ์

Statoil ของนอร์เวย์หยิบหุ้น Great Bight ของออสเตรเลียขึ้นในเดือนมิถุนายนทำให้สามารถควบคุมใบอนุญาตทั้งสองได้อย่างเต็มที่ มีความมุ่งมั่นที่จะเจาะหลุมสำรวจหนึ่งหลุมก่อนวันที่ 30 ตุลาคม 2019

กลุ่มสีเขียวต่อสู้กับการขุดเจาะใน Great Australian Bight เตือนว่าการรั่วไหลของน้ำมันในน่านน้ำที่ขรุขระฉาวโฉ่อาจคุกคามพื้นที่เพาะพันธุ์วาฬชายฝั่งอันบริสุทธิ์และเมืองตกปลา

“ ข่าวที่เชฟรอนยอมแพ้ในการขุดเจาะในอ่าวนั้นหมายความว่าชุมชนชายฝั่งทางตอนใต้ของออสเตรเลียหลบกระสุนอีกนัด แต่ภัยคุกคามของ Statoil ยังคงเลวร้าย” นาธาเนียลเพลเลนักรณรงค์อาวุโสจากกรีนพีซออสเตรเลียกล่าวในแถลงการณ์

รายงานโดย Sonali Paul; แก้ไขโดย Stephen Coates

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม