แต่เพียงผู้เดียว: Petrobras mulls ยอมแพ้การควบคุมหน่วยจ่ายน้ำมัน - แหล่งที่มา  • 2019-05-22
  • แหล่ง:เกมตกปลาบนมือถือ

SAO PAULO (Reuters) - Petróleo Brasileiro SA ซึ่งเป็น บริษัท น้ำมันของรัฐบราซิลกำลังพิจารณาขายหน่วยควบคุมการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง BR Distribuidora SA หลังจากผู้ประมูลล้มเหลวที่จะถือหุ้นชนกลุ่มน้อยแหล่งข่าวสองแหล่งกล่าวว่าเมื่อวันศุกร์

คนงานวาดภาพถังน้ำมันของ บริษัท น้ำมัน Petrobras ของรัฐบราซิลในบราซิเลียประเทศบราซิล 30 กันยายน 2558 REUTERS / Ueslei Marcelino

บริษัท น้ำมันกำลังคร่ำครวญถึงการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์สำหรับการขายหน่วยหลังจากผู้ประมูล 3 ใน 4 รายที่ส่งข้อเสนอเบื้องต้นต้องการสิทธิการจัดการหรือหุ้นที่มีการลงคะแนนเสียงใหญ่กว่าแหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่าใครขอความไม่เปิดเผยตัวตน บริษัท ประมาณ 30 แห่งได้แสดงความสนใจในหุ้นครั้งแรก

ไม่มีข้อเสนอสำหรับ BR Distribuidora ที่ระบุราคาสำหรับหน่วยแหล่งที่มาเพิ่ม บริษัท ซึ่งเป็นผู้ควบคุมเครือข่ายน้ำมันเบนซินเอทานอลและสถานีน้ำมันดีเซลที่ใหญ่ที่สุดของบราซิลมีมูลค่าในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐโดยนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ UBS

การต่อสู้ของ Petrobras ในการขายหุ้นของชนกลุ่มน้อยตอกย้ำอุปสรรคที่ต้องเผชิญกับราคาน้ำมันที่ตกต่ำและผลกระทบจากการสอบสวนการทุจริตครั้งใหญ่ที่เรียกว่า“ Operation Car Wash” ทำให้ บริษัท ต้องขายสินทรัพย์และลดการใช้จ่าย

ความกังวลเกี่ยวกับมาตรฐานการกำกับดูแลกิจการที่ Petrobras ซึ่งเน้นโดยโพรบได้ทำให้ผู้เข้าร่วมประมูลระมัดระวังในการซื้อหุ้นของชนกลุ่มน้อยในหน่วยที่วางขาย

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Petrobras เรียกการเสนอขายครั้งแรกของ BR Distribuidora โดยอ้างถึงสภาวะตลาดที่ท้าทาย

ผู้ประมูลสี่รายรวมถึง บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน Brookfield ของแคนาดาและ บริษัท หลักทรัพย์เอกชน GP Investments Ltd และ Advent International แหล่งข่าวคนหนึ่งกล่าว ผู้เสนอราคารายเดียวแสดงความสนใจในสัดส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อยซึ่งเป็นแหล่งเดียวกันที่เพิ่มเข้ามาโดยไม่ได้ตั้งชื่อนักลงทุน

การขายหุ้นส่วนใหญ่จะช่วยให้ Petrobras ล่อผู้ประมูลได้มากขึ้นเพิ่มมูลค่าของหน่วยในระหว่างกระบวนการแข่งขันที่มากขึ้นและหลีกเลี่ยงการประมูลที่ล้มเหลวอีกแหล่งข่าวกล่าว

คณะกรรมการของ Petrobras และนักกฎหมายกำลังวิเคราะห์ว่าจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาหรือไม่เนื่องจากการควบคุมการยอมจำนนอาจถูกมองว่าเป็นการแปรรูป

Petrobras, GP Investments, Brookfield และ Advent ทั้งหมดปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ต้องการเงินสด

Petrobras คาดว่าจะขายทรัพย์สิน $ 15 พันล้านเหรียญรวมถึง BR Distribuidora หน่วยนอกบราซิลและแม้แต่แหล่งน้ำมันในปีนี้ อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่าเงินกู้จากจีนที่สูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ที่ประกาศเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ช่วยบรรเทาความต้องการเงินสดของ Petrobras

แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับการขายสินทรัพย์มูลค่าประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปีหน้าน่าจะเพียงพอที่จะทำให้ บริษัท สามารถจัดการกับความต้องการด้านการลงทุนและการสิ้นอายุหนี้ได้

อัยการได้พบหลักฐานว่า Petrobras และ บริษัท ของรัฐอื่น ๆ ได้ทำสัญญาเกินราคาให้กับ บริษัท วิศวกรรมขนาดใหญ่ซึ่งจะเป็นช่องทางให้เงินส่วนเกินไปสู่การให้สินบนแก่สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล

ผู้บริหารหลายคนที่ทำงานในหน่วย Petrobras เป็นผู้ได้รับการแต่งตั้งทางการเมืองซึ่งสนับสนุนโครงการดังกล่าว

บริษัท 30 แห่งแรกที่แสดงความสนใจใน BR Distribuidora ได้แก่ GPA SA ผู้ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของบราซิลและ Ultrapar Participações SA ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมที่หลากหลายที่ใหญ่ที่สุดของประเทศตามแหล่งข่าว

ธนาคารที่ Citigroup Inc ที่ปรึกษาของ Petrobras กล่าวกับผู้ที่สนใจว่าสัดส่วนการถือหุ้นส่วนน้อยจะอยู่ระหว่าง 25 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์แหล่งข่าวกล่าว

Citigroup, GPA และ Ultrapar ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

เรียบเรียงโดย Guillermo Parra-Bernal, Christian Plumb และ Jeffrey Benkoe

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม