ช่องโหว่ของถ่านหิน: ความสงสัยเกี่ยวกับเจตจำนงของจีนในการบังคับคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ  • 2019-05-22
  • แหล่ง:เกมตกปลาบนมือถือ

ปักกิ่ง (สำนักข่าวรอยเตอร์) - สองสัปดาห์หลังจากที่สหประชาชาติคว่ำบาตรการลงโทษครั้งใหม่ที่รุนแรงในเกาหลีเหนือแหล่งเดินเรือและการค้าของจีนหลายแห่งกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้รับการบอกเล่าเรื่องการนำเข้าถ่านหินจากประเทศโดดเดี่ยว - เป็นเส้นชีวิตสำหรับการดิ้นรน เศรษฐกิจ.

จีนคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 90% ของการค้าของเกาหลีเหนือและความช่วยเหลือเป็นสิ่งสำคัญในการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรที่สหประชาชาติประกาศเมื่อวันที่ 2 มีนาคมเพื่อลงโทษเปียงยางสำหรับโครงการขีปนาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

ถ่านหินมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือเพราะเป็นหนึ่งในแหล่งที่มาของสกุลเงินแข็งและเป็นสินค้าส่งออกเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุด ถ่านหินมีการแลกเปลี่ยนสำหรับสิ่งจำเป็นเช่นน้ำมันอาหารและเครื่องจักร

แม้ว่าจะมีการวางตัวในเขตชายแดนของเมืองตาตง แต่ก็มีแหล่งการค้าและการขนส่งจำนวนครึ่งโหลที่ท่าเรือในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้รับคำแนะนำจากรัฐบาลเกี่ยวกับกฎใหม่เกี่ยวกับการนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือ พอร์ตบัญชีสำหรับการค้าถ่านหินจำนวนมากระหว่างสองประเทศ

“ ณ จุดนี้ไม่มีใครมาหาเราและบอกว่าคุณไม่ควรทำเช่นนั้น” เจ้าหน้าที่ของ บริษัท ในเมืองท่าเรือต้าเหลียนที่นำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือและสินค้าอื่น ๆ กล่าว “ ฉันยังไม่ชัดเจนในเรื่องการลงโทษเฉพาะ”

“ มันเป็นความโกลาหล - ในเวลานี้ไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเราและมันยากที่จะบอก” เขากล่าวเสริม

ผู้เชี่ยวชาญด้านการคว่ำบาตรระหว่างประเทศกล่าวว่าสมาชิกสหประชาชาติคาดว่าจะดำเนินการคว่ำบาตรทันทีและไม่เร็วเกินไปที่จะคาดว่าจะมีสัญญาณการบังคับใช้รวมถึงการค้าขาย อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติมติของสหประชาชาติมักถูกบังคับใช้อย่างไม่สอดคล้องกัน

จีนเป็นพันธมิตรที่ใกล้เคียงที่สุดของเกาหลีเหนือ แต่สนับสนุนมติของสหประชาชาติเนื่องจากมีความสำคัญยิ่งขึ้นต่อโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเปียงยาง อย่างไรก็ตามปักกิ่งให้ความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลีและกลัวว่าเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางสามารถส่งผู้ลี้ภัยหลายล้านคนข้ามพรมแดน

ปักกิ่งได้ห้ามไม่ให้ชาวเกาหลีเหนือบรรทุกสินค้าจากท่าเรือแห่งใดแห่งหนึ่งและขึ้นบัญชีดำจำนวน 31 ลำที่ถูกคว่ำบาตรโดยองค์การสหประชาชาติ แต่เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญของจีนได้แสดงความกังวลว่าการปราบปรามอย่างรุนแรงเกินไปอาจส่งผลให้เศรษฐกิจของนอร์ท

กระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวในสัปดาห์นี้ว่าประเทศนั้นมีการบังคับใช้การคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติอยู่เสมอและจะดำเนินธุรกิจอย่างเคร่งครัด กระทรวงคมนาคมไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นซ้ำ ๆ

มติดังกล่าวห้ามไม่ให้ประเทศสมาชิกนำเข้าถ่านหินเหล็กและสินแร่เหล็กของเกาหลีเหนือเว้นแต่การทำธุรกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อ“ วิถีชีวิต” และจะไม่สร้างรายได้สำหรับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเปียงยาง

ชายชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งนั่งอยู่ข้างกองถ่านหินบนฝั่งแม่น้ำยาลูในเมืองซินจูจูของเกาหลีเหนือในวันที่ 16 ธันวาคม 2549 REUTERS / Adam Dean / Files

ข้อยกเว้นแบบกว้าง

“ ฉันคิดว่านี่เป็นข้อบ่งชี้ว่าจีนสามารถเจรจาเพื่อยกเว้นการค้าถ่านหินอย่างกว้างขวาง” Andrea Berger รองผู้อำนวยการโครงการขยายและนโยบายนิวเคลียร์ของ Royal United Services Institute กล่าว

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาตบการลงโทษอย่างรุนแรงต่อตนเองในเกาหลีเหนือซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้วอชิงตันขึ้นบัญชีดำบุคคลใด ๆ ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นพลเมืองสหรัฐฯหรือไม่ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหลักของเกาหลีเหนือ

นักวิเคราะห์กล่าวว่าการอ้างอิงถึง "วัตถุประสงค์ในการทำมาหากิน" ในการลงมติขององค์การสหประชาชาติทำให้หน้าต่างเปิดขึ้นเพื่อให้จีนทำการค้าขายกับเกาหลีเหนือต่อไป

“ มันเป็นช่องโหว่ที่ชัดเจน” Adam Cathcart ผู้เชี่ยวชาญจากจีน - เกาหลีที่มหาวิทยาลัยลีดส์กล่าว “ ถ่านหินเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขา พวกเขาฉลาดจากมุมมองของจีนเพื่อรักษาระยะห่าง (ดังนั้น) พวกเขาไม่ได้ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ฝ่าฝืนคว่ำบาตรหากรถไฟจากจีนไปเกาหลีเหนือ (ถือทรัพยากร)”

เมื่อปีที่แล้วการส่งมอบถ่านหินของเกาหลีเหนือไปยังประเทศจีนเพิ่มขึ้น 26.9% เป็น 19.63 ล้านตันทำให้ซัพพลายเออร์รายใหญ่อันดับสามของเกาหลีเหนืออยู่หลังออสเตรเลียและอินโดนีเซีย

จีนนำเข้าถ่านหินเกาหลีเหนือมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้วและมีมูลค่าแร่เหล็ก 73 ล้านดอลลาร์ตามข้อมูลศุลกากรของจีน

Jong Kyu Lee จากสถาบันพัฒนาเกาหลีกล่าวว่านี่เป็นแหล่งที่มาของสกุลเงินแข็งแก่ภาครัฐและภาคทหาร “ สกุลเงินแข็งมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจเกาหลีเหนือ”

พ่อค้าถ่านหินแห่งหนึ่งในเมืองตาถงซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีนติดชายแดนทางเหนือกล่าวกับรอยเตอร์ว่า บริษัท ของเขาหยุดการนำเข้าถ่านหินและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากเกาหลีเหนือเมื่อเดือนที่แล้วก่อนการลงมติของสหประชาชาติ

แต่เนื่องจากถ่านหินของเกาหลีเหนือมาถึงท่าเรือที่เพิ่มขึ้นทั่วประเทศการบังคับใช้กฎระเบียบศุลกากรจึงต้องประสานงานกันทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามการค้าถ่านหินของจีนไม่ได้มีการควบคุมจากส่วนกลางอย่างสมบูรณ์

ตัวแทนขนส่งสินค้าบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าการนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือไปยังท่าเรือเหลียนยุนกังและท่าเรือ Rizhao ซึ่งทั้งสองแห่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศยังคงสามารถดำเนินการได้โดยทางศุลกากร

สไลด์โชว์ (4 ภาพ)

“ แน่นอนว่าเราได้มีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ (การคว่ำบาตร) ภายในอุตสาหกรรม แต่ธุรกิจของเราไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ ” ตัวแทนจาก บริษัท โลจิสติกส์การค้าในมณฑลซานตงกล่าว “ รัฐบาลไม่ได้แจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับการคว่ำบาตร”

จีนมีแรงจูงใจที่จะแสดงให้เห็นว่าการปราบปรามการค้าในต้าตงนั้นผู้เชี่ยวชาญระบุ

“ มีองค์ประกอบทางทัศนภาพคือการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร” Cathcart กล่าว “ มีนักข่าวต่างชาติจำนวนมากและสายตาอื่น ๆ ที่ชายแดนทุกคนเฝ้าดูต้าตง แต่พื้นที่อื่น ๆ ในชายแดนนั้นมีการตรวจสอบน้อยกว่ามาก”

รายงานเพิ่มเติมโดย Ruby Lian ในเซี่ยงไฮ้และโทนี่มันโรใน SEOUL; แก้ไขโดย Raju Gopalakrishnan

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม