เม็กซิโก: พวกเขาพัฒนาวิธีการวัดกลูโคสด้วยเลเซอร์  • 2019-05-22
  • แหล่ง:เกมตกปลาบนมือถือ

เทคนิคใหม่สามารถแทนที่ระบบการวัดระดับน้ำตาลในปัจจุบัน รูปถ่าย: cadenagramonte.cu

เม็กซิโก, 3 ก.ค. (Notimex) .- กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งชาติ, เลนส์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (INAOE) ดำเนินการเทคนิคที่ไม่รุกรานซึ่งใช้แสงเลเซอร์เพื่อตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยที่มีแนวโน้มที่จะประสบ เบาหวานหรือ prediabetes

ในบรรดาข้อดีของเทคนิคที่พัฒนาโดยกลุ่มเครื่องมือวัดและชีวการแพทย์ (GIOB) ของ INAOE คือมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับความไม่สะดวกในการสกัดเลือดด้วยหลอดฉีดยาและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อจากการบาดเจ็บโดยไม่ตั้งใจ รามอส

เขาเสริมว่าผู้ป่วยจะไม่มีภาคต่อหรือความรู้สึกไม่สบายใด ๆ ในปริมาณมากค่าใช้จ่ายในการวิเคราะห์และเวชภัณฑ์ในห้องปฏิบัติการจะลดลงอย่างมาก นอกจากนี้เวลาในการรับผลจะลดลงเหลือสองนาที

ในการสัมภาษณ์กับสำนักสารสนเทศแห่งสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (Conacyt) อาจารย์JoséFabián Villa ผู้ประสานงานการสอบสวนได้ให้รายละเอียดว่าเพื่อทดสอบเทคนิคของ Raman spectroscopy พวกเขาทำการทดสอบผู้ป่วยประมาณ 86 คนระหว่าง 40 และ 50 ปี อายุ

ตัวอย่างถูกถ่ายในช่วง 25 วินาทีบนนิ้วชี้กลีบและหน้าผากซึ่งเป็นบริเวณที่มีหลอดเลือดเนื่องจากมีเส้นเลือดจำนวนมากอธิบายFabián Villa อธิบาย

สำหรับการถ่ายแบบนักวิทยาศาสตร์ยึดมั่นในระเบียบวิธีปฏิบัติทางจริยธรรมที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการของคลินิกที่พวกเขาทำงาน

'ผลลัพธ์ที่เราได้รับด้วย Raman spectroscopy ได้รับการยืนยันจากการศึกษาวิเคราะห์ทางคลินิกของผู้ป่วยภายใต้การศึกษาและตกลงดังนั้นเราจึงสามารถตรวจสอบว่าพวกเขามีน้ำตาลในเลือดสูงหรือไม่ตามสิ่งที่องค์การอนามัยโลกชี้ ( WHO) 'เขาอธิบาย

เขาบอกว่าตัวอย่างถูกนำไปใช้ครั้งเดียวต่อผู้ป่วยและไม่จำเป็นต้องปรากฏบนท้องว่างเนื่องจากส่วนประกอบของเลือดเปิดเผย spectra คล้ายกับ "ลายนิ้วมือ" ดังนั้นส่วนผสมของสารจึงไม่แปรผันตามผลลัพธ์

Raman สเปกโทรสโกปีใช้โดยผู้เชี่ยวชาญเป็นเทคนิคที่ให้ข้อมูลทางเคมีของสารใด ๆ ของเหลวของแข็งหรือก๊าซ แต่ในกรณีนี้ฮีโมโกลบิน glycosylated จะถูกวิเคราะห์

โพรบที่ใช้แสดงลำแสงเลเซอร์หรือแสงอินฟราเรดที่ใช้พลังงานต่ำจาก 30 ถึง 50 มิลลิวัตต์ขึ้นอยู่กับมาตรฐานการใช้เลเซอร์อย่างปลอดภัย (มาตรฐาน ANSI Z136.1) ซึ่งกำหนดพารามิเตอร์สำหรับการประยุกต์ใช้แสงประเภทนี้ใน เนื้อเยื่อของมนุษย์

ในขั้นตอนต่อไปของโครงการนักวิทยาศาสตร์จะทำงานเพื่อให้การทดสอบสามารถกำหนดระดับของฮีโมโกลบินในผู้ป่วยและทำให้ได้ผลลัพธ์ที่คล้ายกันกับการวิเคราะห์ทางคลินิก

'ความคิดคือการวิเคราะห์ปริมาณของน้ำตาลกลูโคสฟรุกโตสซูโครสและ glycosylated ฮีโมโกลบินทั้งหมดนี้แสดงถึงระดับความเข้มข้นที่แตกต่างกันเพื่อให้มีฐานข้อมูลเหมือนที่พัฒนาในโครงการแรก แต่ขณะนี้มีระดับที่แตกต่างกันของ กลูโคสและเฮโมโกลบิน glycosylated, 'คาสโตรรามอสอธิบาย
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม