แอปเปิ้ลซื้อคืนมูลค่าคราสของ บริษัท S&P 500 ส่วนใหญ่  • 2019-08-01
  • แหล่ง:เกมตกปลาบนมือถือ

(รอยเตอร์) - บริษัท Apple Inc เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าได้มอบเงินจำนวน 20 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ผู้ถือหุ้นผ่านการซื้อคืนหุ้นในไตรมาสเดือนมิถุนายนซึ่งทำให้ตัวเลขในปีนี้สูงถึง 43 พันล้านเหรียญสหรัฐและช่วยผลักดันราคาหุ้นให้สูงสุด

ผู้เยี่ยมชมใช้ iPhone X ของเขาเพื่อถ่ายภาพบนเวทีในการประชุมนักพัฒนาทั่วโลกของ Apple (WWDC) ในซานโฮเซแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา 4 มิถุนายน 2561 REUTERS / Elijah Nouvelage

ด้วยยอดเงินในต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นจากการลดภาษีนิติบุคคลของสหรัฐในปีที่ผ่านมาการซื้อคืนหุ้นของ Apple ในช่วงครึ่งแรกของปีปฏิทิน 2018 เกินมูลค่าตลาดหุ้นเกือบสามในสี่ของ บริษัท ใน S&P 500 รวมถึง Ford Motor Co, Delta Air Lines Inc และ Twitter Inc.

การซื้อหุ้นคืนของ Apple ในไตรมาสมิถุนายนนั้นถูกบดบังในประวัติศาสตร์ของ S&P 500 โดย Apple ซื้อคืนหุ้นที่ 22.8 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสก่อนตามรายงานของนักวิเคราะห์ดัชนี Sow Jones Howard Silverblatt

การซื้อคืนของ Apple เมื่อเร็ว ๆ นี้ซึ่งเปิดเผยในรายงานรายไตรมาสที่เอาชนะความคาดหวังของ Wall Street สามารถช่วยสนับสนุนหุ้นของผู้ผลิต iPhone เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า บริษัท เทคโนโลยีที่บินสูงบางแห่งกลายเป็นราคาแพงเกินไป

เทคโนโลยีความเชื่อมั่นชั้นนำและสต็อกสินค้าผู้บริโภคได้ถูกเขย่าในไม่กี่วันที่ผ่านมาหลังจากผลลัพธ์ที่ไม่ดีจาก Facebook Inc และ Netflix Inc

Apple กล่าวเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าได้มีการเพิ่มงบประมาณจำนวน 1 แสนล้านดอลลาร์ในการซื้อคืน หุ้นของ บริษัท เพิ่มขึ้น 16% ในปี 2561 เมื่อเทียบกับการเพิ่มขึ้น 5% ของ S&P 500

นายโทมัสฟอร์เต้นักวิเคราะห์จาก DA Davidson & Co นักวิเคราะห์กล่าวว่า“ ฉันเห็นว่าการซื้อคืนนั้นเป็นปัจจัยสำคัญของการแข็งค่าของราคาในระยะสั้น

Apple รายงานรายรับและผลกำไรรายไตรมาสที่แข็งแกร่งในรายงานหลังจากที่ได้รับแรงหนุนจากยอดขายของ iPhone ที่มีราคาสูงกว่าและจากการบริการเช่น App Store

หุ้นของ บริษัท เพิ่มขึ้น 3.7% ในการขยายการค้าขายเป็น 197.34 ดอลลาร์ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดโดยทำตลาดมูลค่า 954 พันล้านดอลลาร์โดยอิงจากส่วนแบ่งการลงทุนของ Apple ในช่วงปลายไตรมาส Apple กำลังกลายเป็น บริษัท สหรัฐที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เป็นครั้งแรกโดยมีมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตามแอปเปิลยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์รายไตรมาสซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในวันพุธนี้อาจเปิดเผยว่าจะลดจำนวนหุ้นลงตั้งแต่ปลายไตรมาสซึ่งหมายความว่ามูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดลดลง

แอปเปิลยังจ่ายเงินปันผล 3.7 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสดังกล่าวทำให้ยอดรวมของมันในครึ่งแรกของปีปฏิทิน 2018 อยู่ที่ 6.9 พันล้านดอลลาร์

การตัดสินใจที่จะเปลี่ยนจำนวนเงินสดให้แก่ผู้ถือหุ้นเป็นผลโดยตรงจากการลดหย่อนภาษีและงานตามพระราชบัญญัติที่ออกโดยฝ่ายนิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันในเดือนธันวาคม

รายงานโดย Noel Randewich ในซานฟรานซิสโกและ Sonam Rai ใน Bengaluru; แก้ไขโดย Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม