ศาลชั้นนำของสหรัฐปฏิเสธ Exxon ในข้อพิพาทด้านเอกสารการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ  • 2019-08-08
  • แหล่ง:เกมตกปลาบนมือถือ

(สำนักข่าวรอยเตอร์) - ศาลฎีกาสหรัฐในวันจันทร์ที่เคลียร์ทางสำหรับอัยการสูงสุดของแมสซาชูเซตที่จะได้รับบันทึกจาก ExxonMobil Corp ( ) เพื่อตรวจสอบว่า บริษัท น้ำมันมานานหลายทศวรรษปกปิดความรู้เกี่ยวกับบทบาทของเชื้อเพลิงฟอสซิลเล่นในสภาพภูมิอากาศ เปลี่ยนแปลง

รูปถ่าย: โลโก้ของ บริษัท เอ็กซอนโมบิลคอร์ปเห็นได้ที่งานแสดงสินค้าและการประชุมรีโอน้ำมันและก๊าซในริโอเดอจาเนโรประเทศบราซิล 24 กันยายน 2561 REUTERS / Sergio Moraes

ผู้พิพากษาปฏิเสธที่จะฟังคำอุทธรณ์ของ Exxon เกี่ยวกับการพิจารณาคดีของศาลชั้นนำในรัฐแมสซาชูเซตส์ซึ่งถือเป็นอัยการสูงสุดของรัฐ Maura Healey ซึ่งเป็นพรรคประชาธิปัตย์มีเขตอำนาจในการค้นหาบันทึกเพื่อสอบสวนว่า บริษัท ทำผิดต่อผู้บริโภคและนักลงทุน

การกระทำของศาลสูงเป็นการทำหน้าที่เป็นความพ่ายแพ้ครั้งล่าสุดของเอ็กซอนในความพยายามที่จะหยุดการสอบสวนคดีในรัฐแมสซาชูเซตส์และคดีที่คล้ายกันนี้โดยอัยการสูงสุดของนิวยอร์กซึ่งในเดือนตุลาคมได้ยื่นฟ้อง บริษัท

“ กฎหมายมีความชัดเจน สำนักงานอัยการสูงสุดมีอำนาจในการตรวจสอบความประพฤติของเอ็กซอนที่มีต่อผู้บริโภคและนักลงทุนและเรากำลังดำเนินการ ประชาชนควรได้รับคำตอบจาก บริษัท นี้เกี่ยวกับสิ่งที่รู้เกี่ยวกับผลกระทบของการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิลและเมื่อใด” Chloe Gotsis โฆษกหญิงของ Healey กล่าว

โฆษกของ บริษัท เอ็กซอนปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

คดีของนิวยอร์กกล่าวหาว่าเอ็กซอนมีส่วนร่วมในแผนการที่เป็นระบบเพื่อหลอกลวงนักลงทุนเกี่ยวกับผลกระทบที่กฎระเบียบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคตอาจมีต่อธุรกิจ เอ็กซอนได้เรียกร้องสิทธิดังกล่าวว่า "ไม่สมควร"

การสอบสวนในแมสซาชูเซตส์และนิวยอร์กได้รับการเปิดตัวหลังจากรายงานข่าวในปี 2558 ว่านักวิทยาศาสตร์ของเอ็กซอนกำหนดว่าจะต้องลดการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิลเพื่อลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

รายงานข่าวเหล่านั้นโดย InsideClimate News และลอสแองเจลีสไทม์สมีพื้นฐานมาจากเอกสารจากปี 1970 และ 1980 เอ็กซอนกล่าวว่าเอกสารไม่สอดคล้องกับตำแหน่งสาธารณะ

Healey ในปี 2559 ได้ออกคำสั่งทางแพ่งให้เอ็กซอนหาเอกสารเพื่อตรวจสอบว่ามีการละเมิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคของรัฐผ่านทางการตลาดและการขายผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงฟอสซิลหรือไม่

เอ็กซอนกล่าวว่าเนื่องจาก บริษัท ดังกล่าวจัดตั้งขึ้นในเท็กซัสและนิวเจอร์ซีย์เฮลีย์จึงไม่มีพื้นฐานที่จะแสวงหาเอกสารเพื่อทำการสอบสวนในรัฐแมสซาชูเซตส์

ศาลยุติธรรมสูงสุดแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์ในเดือนเมษายนถือได้ว่าเขตอำนาจศาลมีอยู่เนื่องจากการควบคุมการโฆษณาของเอ็กซอนที่ดำเนินการสำหรับสถานีบริการน้ำมันแฟรนไชส์ประมาณ 300 แห่งที่ดำเนินงานภายใต้แบรนด์เอ็กซอนและโมบิลในแมสซาชูเซตส์

เอ็กซอนได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนทางรัฐแมสซาชูเซตส์และนิวยอร์ก

รายงานโดย Nate Raymond และ Lawrence Hurley; รายงานเพิ่มเติมโดย Gary McWilliams ในฮูสตัน แก้ไขโดย Will Dunham

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม