นักลงทุนเครดิตสวิสเตรียมที่จะย่างประธาน Rohner มากกว่าจ่าย  • 2019-09-08
  • แหล่ง:เกมตกปลาบนมือถือ

ซูริค (รอยเตอร์) - เครดิตซุยเซ ( ) ประธาน Urs Rohner เผชิญกับการประชุมผู้ถือหุ้นที่ยากที่สุดของเขาจนถึงปัจจุบันในสัปดาห์นี้หลังจากที่นักลงทุนออกมาประท้วงเรื่องโบนัสและการสูญเสียรวม 5.65 พันล้านฟรังก์สวิส

Urs Rohner ประธาน Credit Suisse เข้าร่วมการประชุมสมาชิกสถาบันการเงินระหว่างประเทศ (IIF) ประจำปี 2559 ที่กรุงมาดริดประเทศสเปนวันที่ 24 พฤษภาคม 2559 REUTERS / Susana Vera

Rohner วัย 57 ปีกำลังเผชิญหน้ากับการเรียกร้องให้ยืนหยัดหลังจากหกปีในฐานะประธานในช่วงเวลานั้นราคาหุ้นของธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสวิตเซอร์แลนด์

“ ความเชื่อมั่นในธนาคารอยู่ที่จุดต่ำสุดถ้าเราดูราคาหุ้นนับตั้งแต่ Urs Rohner เข้ารับตำแหน่งในปี 2554” Vincent Kaufmann ซึ่งกลุ่มที่ปรึกษาผู้ถือหุ้นชาวสวิสของ Ethos คัดค้านการเลือกตั้งของ Rohner ในการประชุมสามัญประจำปีศุกร์

สมาชิก Ethos เป็นตัวแทนประมาณ 3-4 เปอร์เซ็นต์ของหุ้นใน Credit Suisse ซึ่งการโต้เถียงเรื่องโบนัสสำหรับผู้บริหารระดับสูงเกิดขึ้นหลังจากการบุกเข้าไปในสำนักงานทั้งสามแห่งในการสืบสวนด้านภาษีของชาวดัตช์และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแผนการขายธุรกิจธนาคารในประเทศ .

การตัดสินใจจ่ายโบนัส 78 ล้านฟรังก์ให้กับผู้บริหารระดับสูงและเพิ่มค่าตอบแทนของคณะกรรมการท่ามกลางการปรับโครงสร้างค่าใช้จ่ายภายใต้ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Tidjane Thiam และการลงโทษทางกฎหมายหลายพันล้านดอลลาร์ทำให้เกิดการประท้วงของนักลงทุน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของสวิตเซอร์แลนด์กล่าวว่าแพ็คเก็ตการจ่ายเงินเป็นสัญญาณของความประมาทและในที่สุดผู้จัดการอาวุโสก็เสนอให้ตัดโบนัสของพวกเขาลง 40% โดยที่คณะกรรมการยังคงจ่ายค่าจ้างด้วย

ไม่พอใจนักลงทุนเอา Rohner ด้วยความประหลาดใจ

“ มันเป็นมากกว่าที่ฉันคาดไว้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่นักลงทุนมืออาชีพหรือนักลงทุนสถาบันและที่ปรึกษากฎหมาย” เขาบอกกับ Financial Times ในการให้สัมภาษณ์ที่ตีพิมพ์เมื่อวันอาทิตย์

แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ซึ่งสั่นคลอนแม้หลังจากที่สัมปทานแหล่งที่คุ้นเคยกับความคิดของ Rohner กล่าวว่าเขามีความมั่นใจในการชนะการลงคะแนนทุกวาระในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นรวมถึงการลงคะแนนผูกพันโบนัสและจ่ายคณะกรรมการและการเลือกตั้งใหม่

ผู้สนับสนุนของ Rohner กล่าวว่าเขามีความมั่นคงในขณะที่ Thiam เปลี่ยนการมุ่งเน้นไปที่การจัดการความมั่งคั่งของ Credit Suisse ขณะเดียวกันก็ลดธนาคารเพื่อการลงทุนโดยสูญเสียงานหลายพันคน

“ มีการสับและการเปลี่ยนแปลงมากมาย” นักวิเคราะห์ของ Macquarie Research Piers Brown กล่าวซึ่งให้คะแนนหุ้นของเครดิตซุยเซ“ ต่ำกว่า” “ ฉันคิดว่าในนาทีนี้ความมั่นคงอาจดีกว่าการกลับรถอีกครั้ง”

นักลงทุนจะได้รับการอัปเดตเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างเมื่อ Credit Suisse รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกในวันพุธ

HURDLE RUNNER

บางคนเชื่อว่า Rohner ซึ่งไม่ได้เข้าสู่การธนาคารจนถึงปี 2004 เป็นคนที่ผิดกับ Thiam ซึ่งเป็นอดีตผู้บริหารด้านประกันภัยที่ยังใหม่กับธนาคาร

“ เขา (Rohner) ไม่ได้เป็นนายธนาคาร” ฮันส์เกเกอร์เกอร์ศาสตราจารย์ธนาคารด้านการธนาคารแห่งซูริกที่เกษียณอายุราชการและอดีตผู้บริหารอาวุโสเครดิตซุยเซวิสกล่าว “ อาจเป็นไร แต่เขาไม่ควรแต่งตั้งผู้ที่ไม่ใช่ธนาคารเป็นซีอีโอ”

เส้นทางของ Rohner ขึ้นไปสู่จุดสูงสุดที่ Credit Suisse นั้นเป็นเรื่องที่ผิดปกติ อดีตแชมป์นักกีฬากระโดดข้ามความสูง 110 เมตรของสวิสเขาวิ่งในการแข่งขันกรีฑาในยุโรปเมื่อปีพ. ศ. 2525 ในขณะที่เรียนกฏหมาย

หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยซูริคในปี 2526 เขาได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งใน บริษัท กฎหมายหลักทรัพย์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองคือ Lenz & Staehelin

Rohner เป็นนักแสดงหนังตัวยงรับงาน CEO และประธานที่ ProSiebenSat.1 ( ) ในปี 2000 และได้เข้าร่วมงานกับ Credit Suisse ในปี 2004 ในตำแหน่งหัวหน้าทนายความ

ความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของเขาในฐานะประธานได้แต่งตั้งให้เลียมในปี 2558 เพื่อแทนที่เบรดี้ดูแกนซึ่งเป็นธนาคารวาณิชธนกิจที่มีสถานะต่ำ

แต่นักลงทุนยังคงรอให้สิ่งนี้จ่ายออกไป

“ ฉันไม่รู้สึก” Kaufmann ของ Ethos กล่าวว่า“ กองทุนบำเหน็จบำนาญของสวิสมีความสุขมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่ Credit Suisse ด้วยประสิทธิภาพของราคาหุ้นการถกเถียงรอบธนาคาร

สำหรับกราฟิกเกี่ยวกับประสิทธิภาพราคาหุ้น Credit Suisse ภายใต้ประธาน Urs Rohner vs. UBS คลิก

รายงานเพิ่มเติมโดย Oliver Hirt; แก้ไขโดย Alexander Smith

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม